Thứ tư, ngày 16/06/2021 09:26 AM

Hành trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Công nghệ | 03/01/2017

Quá trình gây dựng Apple từ vực thẳm trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới được thể hiện qua những bức ảnh dưới đây.

Cuối năm 1996, Apple thâu tóm NeXT - công ty chuyên về màn hình máy tính của Steve Jobs - với giá 429 triệu USD, chính thức đưa nhà đồng sáng lập trở lại sau 11 năm vắng bóng. Ảnh: Reuters. 
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 2Phóng to
Ngày 04/7/1997, Jobs đã thành công trong việc thuyết phục Hội đồng quản trị của công ty thay thế Amelio – CEO đương nhiệm - bằng chính bản thân mình. Tháng 8/1997 tại Macworld Expo, bất chấp sự phản đối của người dùng, Apple nhận khoản đầu tư 150 triệu USD từ đối thủ lâu năm Microsoft. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 3
Tại Macworld 1998, nhờ sự dẫn dắt của Jobs, Apple cuối cùng cũng đã có lợi nhuận sau nhiều năm thua lỗ. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 4
Cũng trong thời gian này, Tim Cook làm việc cho Apple với cương vị giám đốc hoạt động trên toàn thế giới. Ảnh: Flickr.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 5
Bên cạnh việc quản lý điều hành, Steve còn nâng cấp nhà ăn của Apple với chất lượng thực phẩm tốt hơn. Thú cưng của nhân viên bị cấm mang vào khuôn viên công ty vì ông muốn mọi người tập trung hết mình cho công việc. Ảnh: Instagram.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 6
Tháng 8/1998, Apple ra mắt iMac – siêu phẩm máy tính tại thời điểm bấy giờ đồng thiết kế bởi Steve Jobs và tài năng mới nổi - Jonathan Ive. Chữ “i” mang ý nghĩa cái tôi cá nhân (individuality) và sự đổi mới (innovation). Chỉ trong vòng 5 tháng, doanh số bán hàng đạt mức kỷ lục 800.000 chiếc. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 7
Tuy nhiên, mãi đến năm 2001 Apple mới thực sự bứt phá với sự xuất hiện của Macbook và OS X - hệ điều hành mới, hiện đại và hữu ích hơn rất nhiều. Kể từ đó, tốc độ phát triển của công ty dường như không có điểm dừng khi những cửa hàng bán lẻ đầu tiên được khai trương lần lượt tại Virginia và California. Ảnh: Getty Images.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 8
Không chỉ thành công trong lĩnh vực sản xuất máy tính, Táo khuyết còn mạnh dạn lấn sân sang thị trường thiết bị kỹ thuật số khi trình làng chiếc iPod đời đầu có khả năng lưu trữ tới 1.000 bài hát. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 9
Năm 2003, đế chế âm nhạc của Apple thực sự chiếm lĩnh làng công nghệ khi Apple mở cửa iTunes. Các nghệ sĩ nổi tiếng bắt đầu hợp tác nhiều hơn với Apple, tiêu biểu là U2 hay John Mayer. Hệ điều hành Windows của Microsoft chính thức tiếp nhận một đối thủ đáng gờm kể từ đây. Ảnh: Getty Images.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 10
Theo thời gian, các thế hệ tiếp nối của iPod như iPod Touch, iPod Mini, iPod Nano và iPod Shuffle lần lượt ra đời, tích hợp các tính năng mới như xem video, mua nhạc và phim trực tuyến. Ảnh: Don Synstelien.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 11
Tuy nhiên khi đang ở trên đỉnh cao của sự thành công, Steve nhận được tin dữ về sức khỏe của mình. Căn bệnh ung thư tuyến tụy khiến cơ thể ông ngày một xuống sức. Ảnh: Getty Images.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 12
Tháng 1/2007, sau nhiều năm nghiên cứu, Jobs chính thức giới thiệu iPhone tại Macworld Expo. Đó là sự kết hợp khả năng chơi nhạc của iPod với một thiết bị sở hữu màn hình cảm ứng mượt mà cùng Safari - trình duyệt web đầu tiên có đầy đủ các tính năng trên điện thoại di động. Chỉ sau 74 ngày, 1 triệu chiếc iPhone đã được tiêu thụ. Người hâm mộ nếu muốn sở hữu siêu phẩm này phải cắm trại trước các cửa hàng từ nhiều ngày trước. Ảnh: Getty Images.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 13
Năm 2008, Apple phát hành iPhone 3G - sở hữu tốc độ mạng nhanh hơn cùng cửa hàng ứng dụng App Store cho phép người dùng cài đặt phần mềm từ các nhà phát triển khác ngoài Apple. Tại thời điểm ra mắt, App Store đã có sẵn 500 ứng dụng. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 14
Khoảnh khắc Steve nhận khoản tiền 100 triệu USD từ nhà đầu tư mạo hiểm John Doerr đánh dấu sự chuyển mình vĩ đại của Apple trong thế kỷ mới. Ảnh: Getty Images.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 15
Apple một lần nữa dẫn đầu xu hướng khi trình làng chiếc iPad đầu tiên. Ảnh: Getty Images.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 16
Jobs thôi giữ chức Giám đốc điều hành từ ngày 24/8/2011, chấp nhận vị trí Chủ tịch do bệnh ung thư tuyến tụy tái phát. Trong những giây phút cuối cùng, Steve vẫn làm việc và cống hiến hết mình cho Apple. Ngày 05/10/2011, ông qua đời. Ảnh: Wikimedia Commons.
Hanh trinh hoi sinh Apple cua Steve Jobs hinh anh 17
Ngày nay, dưới sự dẫn dắt của Tim Cook, Apple vẫn là công ty có giá trị hàng đầu thế giới. Và cuộc đời của Steve, như mọi người vẫn nói, đã trở thành biểu tượng của sự tận tụy, sức bền bỉ và óc sáng tạo.
Tin liên quan